THỦ TỤC LÀM THẺ APEC TẠI ĐÀ NẴNG

TheApec.org - Thủ tục làm Thẻ APEC tại Đà Nẵng sau đây được TheAPEC.org - Chuyên trang làm Thẻ APEC - trình bày chi tiết về các đối tượng Doanh nhân được xem xét cấp Thẻ APEC, cũng như điều kiện đối với Doanh nghiệp có Doanh nhân xin cấp Thẻ APEC như thế nào? Đồng thời bài viết cũng trình bày chi tiết và đầy đủ nhất trên kinh nghiệm thực hiện Thủ tục làm Thẻ APEC của chúng tôi đã thực hiện cho hàng loạt khách hàng đã được cấp Thẻ APEC về các bước thủ tục cần thực hiện, hồ sơ cần chuẩn bị, thời gian hoàn thành,...


>> Thẻ APEC là gì?
>> Dịch vụ làm Thẻ APEC tại Đà Nẵng


I. GIỚI THIỆU VỀ THẺ APEC:

Đầu tiên TheAPEC.org xin giới thiệu khái quát về thông tin Thẻ APEC là gì? để các bạn tiện theo dõi:

Thẻ Apec hay còn gọi là Thẻ ABTC đó là Thẻ đi lại của doanh nhân APEC (sau đây viết tắt là Thẻ APEC) là một loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước và vùng lãnh thổ tham gia Chương trình thẻ đi lại của doanh nhân APEC cấp cho doanh nhân của mình để tạo thuận lợi cho việc đi lại thực hiện các hoạt động hợp tác kinh doanh, thương mại, đầu tư, dịch vụ; tham dự các hội nghị, hội thảo và các mục đích kinh tế khác tại các nước và vùng lãnh thổ thuộc APEC tham gia Chương trình. Người mang thẻ ABTC, khi nhập cảnh, xuất cảnh các nước và vùng lãnh thổ có tên ghi trong thẻ thì không cần phải có thị thực (không cần xin visa) của các nước và vùng lãnh thổ đó.

Việt Nam là thành viên của Khối APEC và cũng đã tham gia Chương trình Thẻ APEC nên các doanh nhân (chủ doanh nghiệp và một số chức vụ quản lý khác trong Doanh nghiệp) Việt Nam có thể tiến hành Thủ tục Xin cấp Thẻ APEC để thuận lợi trong quá trình xuất cảnh, nhập cảnh đến các nước thành viên APEC. Khi Doanh nhân được cấp Thẻ APEC thì có thể xuất cảnh, nhập cảnh vào các nước thành viên Khối APEC mà không cần phải xin Visa. Như vậy mục đích chính để làm Thẻ APEC là để được miễn Visa khi nhập cảnh, xuất cảnh vào các nước của Khối APEC.

Có thể tóm tắt một số lợi ích đối với Doanh nhân có Thẻ APEC như sau:

- Chủ động trong vấn đề đi công tác nước ngoài đến các nước thành viên APEC bất cứ lúc nào bạn muốn mà không cần làm visa: Không tốn chi phí và thời gian làm visa, không phiền đối tác gửi hồ sơ bảo lãnh về, không cần có mặt phỏng vấn tại ĐSQ/LSQ,…
- Được đối xử như là khách VIP tại cửa khẩu hải quan, sân bay: có lối đi riêng, không phải xếp hàng chờ đợi.
- Thẻ APEC thể hiện được uy tín, đẳng cấp của Doanh nhân và Doanh nghiệp có Doanh nhân được cấp Thẻ APEC khi giao thương làm ăn với các đối tác.
- Hỗ trợ cho Doanh nhân trong quá trình xin visa đến những nước phát triển khác như Mỹ, Anh, Pháp, Đức… không phải là thành viên Khối APEC.


Thời hạn của Thẻ APEC: là 05 (năm) năm kể từ ngày được cấp (trước đây là 03 (ba) năm). Khi hết hạn thì Thẻ APEC không được gia hạn mà phải làm thủ tục cấp mới lại từ đầu. Trường hợp hộ chiếu của doanh nhân còn giá trị dưới 05 năm thì giá trị của thẻ được cấp bằng với thời hạn của hộ chiếu nhưng phải trên 03 (ba) năm.

Khi Xuất Nhập cảnh: Thẻ ABTC là loại giấy tờ nhằm thay thế thị thực (visa) nhập cảnh vào các nền kinh tế thành viên tham gia chương trình ABTC và không có giá trị thay thế hộ chiếu nên khi xuất trình thẻ người sử dụng cần phải kèm theo hộ chiếu hợp lệ.

Các nước tham gia chương trình Thẻ APEC bao gồm:
Hiện này Khối APEC có 21 nền kinh tế tham gia nhưng chỉ có 19 nước là tham gia Chương trình Thẻ APEC toàn diện (bao gồm cả Nga vào năm 2013), còn lại 2 nước là Mỹ và Canada tham gia chưa toàn diện (quá độ - transitional members).

21 nước thanh viên Khối APEC bao gồm: Úc, Brunei, Canada, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Thái Lan, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, México, Papua Tân Guinea, Chile, Peru, Nga, Việt Nam

>> Tham khảo thêm:  Thông chi tiết về Thẻ APEC là gì? Các nước thành viên sử dụng Thẻ APEC và Thời gian lưu trú tối đa đối với Doanh nhân Việt Nam mang thẻ APEC tại các nước thành viên.

thu-tuc-the-apec
Thẻ APEC - mặt trước
thu-tuc-the-apec

 Thẻ APEC - mặt sau là danh sách các nước được cấp

II. ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC CẤP THẺ APEC TẠI ĐÀ NẴNG:

Thẻ APEC được cấp cho các Doanh nhân làm việc tại các Doanh nghiệp có trụ sở đóng tại Tp.Đà Nẵng. Và các Doanh nhân và Doanh nghiệp nơi Doanh nhân làm việc phải đáp ứng các điều kiện dưới đây:

(Điều kiện cấp thẻ APEC tại Đà Nẵng có thể sẽ khác với các điều kiện ở các tỉnh/ thành phố khác tại Việt Nam vì một số quy định chi tiết về điều kiện cấp Thẻ APEC sẽ do các tỉnh/thành phố quyết định)

1. Điều kiện đối với Doanh nghiệp có Doanh nhân xin cấp Thẻ APEC:


- Doanh nghiệp phải có trụ sở chính tại Tp.Đà Nẵng. (Trường hợp trụ sở chính của Doanh nghiệp ở tỉnh/thành khác mà muốn làm Thẻ APEC cho các Doanh nhân làm việc tại Doanh nghiệp mình thì xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số Hotline để được tư vấn cụ thể cách thức thực hiện)

- Doanh nghiệp có doanh thu sản xuất kinh doanh tối thiểu 5 (năm) tỉ Việt Nam đồng hoặc có tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tối thiểu tương đương 5 (năm) tỉ Việt Nam đồng trong năm gần nhất.

- Doanh nghiệp có các hoạt động hợp tác kinh doanh, thương mại, đầu tư và dịch vụ với các đối tác trong các nền kinh tế thành viên tham gia thẻ ABTC. Điều kiện chứng minh là phải có ít nhất một Hợp đồng đã thực hiện không quá 12 tháng tính đến thời điểm xin xét cho phép sử dụng thẻ ABTC với các đối tác thuộc nền kinh tế thành viên APEC tham gia chương trình thẻ ABTC. Hồ sơ chứng minh là một trong các loại giấy tờ: Hợp đồng ngoại thương, hợp đồng liên doanh, hợp đồng hợp tác kinh doanh, hợp đồng cung cấp dịch vụ kèm theo bản sao một trong các chứng từ liên quan thể hiện việc có thực hiện hợp đồng đã ký kết như: chứng thư tín dụng, L/C, vận đơn, tờ khai hải quan, hóa đơn thanh toán hoặc giấy tờ xác nhận khác về việc thực hiện hợp đồng không quá 12 tháng tính đến thời điểm xin xét cho phép sử dụng thẻ ABTC với các đối tác thuộc nền kinh tế thành viên APEC tham gia chương trình thẻ ABTC (kèm bản chính các giấy tờ trên để đối chiếu).

- Doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật về doanh nghiệp, đầu tư, thương mại, thuế, hải quan, lao động và bảo hiểm xã hội cũng như quy định về sử dụng thẻ ABTC. Nghĩa là không còn khoản nợ bảo hiểm, thuế, khoản phạt chưa thanh toán,...

2. Đối tượng Doanh nhân được xem xét cấp Thẻ APEC:


- Doanh nhân Việt Nam đang làm việc tại các doanh nghiệp được thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam (không phải là noanh nghiệp nhà nước):

+ Chủ doanh nghiệp tư nhân, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc hoặc Giám đốc công ty;

+ Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc hợp tác xã hoặc liên hợp tác xã;

+ Kế toán trưởng, Trưởng phòng trong các doanh nghiệp; Trưởng chi nhánh của các doanh nghiệp và các chức danh tương đương khác.

- Doanh nhân Việt Nam đang làm việc tại các doanh nghiệp nhà nước:


+ Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Tổng Giám đốc Tổng công ty do Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm;

+ Thành viên Hội đồng thành viên; Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc; Giám đốc, Phó giám đốc các doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế; Giám đốc, Phó giám đốc các ngân hàng hoặc chi nhánh ngân hàng;

+ Kế toán trưởng, Trưởng phòng, Phó trưởng phòng các doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, ngân hàng; Trưởng chi nhánh của doanh nghiệp hoặc chi nhánh ngân hàng.

- Cán bộ, công chức, viên chức có nhiệm vụ tham gia các hoạt động của APEC


+ Bộ trưởng, Thứ trưởng các Bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có nhiệm vụ tham dự các cuộc họp, hội nghị và các hoạt động về hợp tác, phát triển kinh tế của APEC;

+ Cán bộ, công chức, viên chức có nhiệm vụ tham dự các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác của APEC;

+ Trưởng đại diện, Phó đại diện cơ quan đại diện thương mại Việt Nam tại các nước và vùng lãnh thổ thành viên APEC.

- Trong trường hợp cần thiết, theo đề nghị của cấp có thẩm quyền (Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Chủ tịch Hội đồng thành viên do Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở), Bộ trưởng Bộ Công an có thể xét, cấp thẻ ABTC cho những người không thuộc 3 nhóm đối tượng trên.


3. Điều kiện đối với Doanh nhân để được xem xét cấp Thẻ APEC:

- Đối với doanh nhân của các doanh nghiệp:

+ Có hộ chiếu phổ thông còn thời hạn sử dụng ít nhất 03 năm kể từ ngày nộp hồ sơ xét cho phép sử dụng thẻ ABTC (trường hợp hộ chiếu còn thời hạn dưới 03 năm thì bắt buộc cấp đổi hộ chiếu tại Phòng Xuất nhập cảnh công an tỉnh/ thành nơi Doanh nhân cư trú).

+ Là chủ sở hữu, thành viên góp vốn hoặc làm việc theo hợp đồng lao động (có hợp đồng lao động đã giao kết không xác định thời hạn) có thời gian làm việc tại doanh nghiệp trước khi đề nghị cấp thẻ ABTC tối thiểu là 12 tháng.

+ Là người từ đủ 18 tuổi trở lên và không bị hạn chế hoặc không bị mất năng lực hành vi dân sự.

+ Doanh nhân phải có quốc tịch Việt Nam.
(Điều kiện cấp Thẻ APEC không phân biệt nơi cư trú hoặc thường trú của Doanh nhân)

- Đối với công chức, viên chức Nhà nước:

+ Có hộ chiếu phổ thông còn thời hạn sử dụng ít nhất 03 năm kể từ ngày nộp hồ sơ xét cho phép sử dụng thẻ ABTC.

+ Có nhiệm vụ tham dự các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động kinh tế khác của APEC theo Quyết định cử cán bộ đi công tác nước ngoài của Ủy ban nhân dân thành phố.

III. THỦ TỤC LÀM THẺ APEC TẠI ĐÀ NẴNG

Để thực hiện thủ tục cấp thẻ Apec cho doanh nhân thì doanh nghiệp phải tiến hành chuẩn bị 02 (hai) bộ hồ sơ để xin cấp thẻ APEC như sau:

Hồ sơ cần chuẩn bị:

- Đối với doanh nhân của các doanh nghiệp có nhu cầu cấp thẻ ABTC thì nộp 02 (hai) bộ hồ sơ tại các cơ quan có thẩm quyền. Hồ sơ gồm:

i. Văn bản đề nghị cho phép sử dụng thẻ ABTC của sở, ban, ngành (Mẫu 1);

ii. Bản sao hộ chiếu (còn thời hạn trên 03 (ba) năm);

iii. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đầu tư;

iv. Bản sao quyết định bổ nhiệm chức vụ và Bản sao Hợp đồng lao động (đối với Doanh nhân làm việc theo Hợp đồng lao động) hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (đối với Doanh nhân là Chủ Doanh nghiệp, thành viên Công ty);

v. Bản sao một trong các loại giấy tờ: Hợp đồng ngoại thương, hợp đồng liên doanh, hợp đồng hợp tác kinh doanh, hợp đồng cung cấp dịch vụ kèm theo bản sao một trong các chứng từ liên quan thể hiện việc có thực hiện hợp đồng đã ký kết như: chứng thư tín dụng, L/C, vận đơn, tờ khai hải quan, hóa đơn thanh toán hoặc giấy tờ xác nhận khác về việc thực hiện hợp đồng không quá 12 tháng tính đến thời điểm xin xét cho phép sử dụng thẻ ABTC với các đối tác thuộc nền kinh tế thành viên APEC tham gia chương trình thẻ ABTC (kèm bản chính các giấy tờ trên để đối chiếu). Nếu các văn bản bằng tiếng nước ngoài phải có bản dịch tiếng Việt kèm theo;

vi. Bản sao sổ bảo hiểm xã hội hoặc giấy tờ chứng minh đã nghỉ việc hưởng chế độ bảo hiểm xã hội;

vii. Bản sao các Bằng khen, Giấy khen, Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng… của doanh nghiệp hoặc doanh nhân (nếu có).

- Đối với công chức, viên chức Nhà nước có nhu cầu cấp thẻ ABTC thì nộp 02 (hai) bộ hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Hồ sơ gồm:


i. Văn bản đề nghị của Sở, ban, ngành do người đứng đầu đơn vị ký tên và đóng dấu (Mẫu B);

ii. Bản sao hộ chiếu phổ thông.

iii. Bản sao Quyết định cử đi công tác nước ngoài của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh để tham dự các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động kinh tế khác của APEC;

* Căn cứ theo Quyết định số 44/2013/QĐ-UBND ngày 08/12/2013 của UBND thành phố Đà Nẵng về việc Ban hành Quy định xét cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân đến các nền kinh tế thành viên của Diễn đàn Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương tại thành phố Đà Nẵng
Ngoài ra Doanh nghiệp cần cung cấp các hồ sơ sau để được cấp Thẻ APEC khi hồ sơ được duyệt đồng ý cho cấp Thẻ APEC.

- 01 tờ khai đề nghị cấp thẻ (theo mẫu do Cục Quản lý xuất nhập cảnh ban hành), có xác nhận của Thủ trưởng doanh nghiệp hoặc cơ quan trực tiếp quản lý doanh nhân.

- 02 ảnh cỡ 3x4cm, nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần (01 ảnh dán vào tờ khai có đóng dấu giáp lai của doanh nghiệp hoặc cơ quan trực tiếp quản lý doanh nhân và 01 ảnh để rời).

Thời hạn giải quyết: 90 ngày kể từ khi doanh nghiệp cung cấp đủ hồ sơ hợp lệ.

Lệ phí Nhà nước: 1.200.000 VNĐ (thẻ cấp lần đầu)

Hình ảnh thực tế về hồ sơ làm thẻ Apec của chúng tôi tại Đà Nẵng:

Hồ sơ cần chuẩn bị để làm thẻ Apec tại Đà Nẵng
Mẫu tờ Khai X05

Văn bản đề nghị xin cấp thẻ Apec tại Đà Nẵng
Văn bản đồng ý cho phép sử dụng thẻ Apec của UBND thành phố Đà Nẵng
Phí dịch vụ tại TheApec.org: Trường hợp Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng Dịch vụ làm Thẻ APEC tại Đà Nẵng của chúng tôi xin vui lòng liên hệ số Hotline để được tư vấn và báo phí cụ thể.

thu-tuc-the-apec

IV. TRÁCH NHIỆM CỦA DOANH NGHIỆP CÓ DOANH NHÂN ĐƯỢC CẤP THẺ APEC


1. Báo cáo định kỳ hàng năm tình hình sử dụng thẻ ABTC của những người được cấp thẻ ABTC thuộc đơn vị mình gồm các nội dung theo mẫu ban hành kèm theo Quy chế này và gửi về các cơ quan được nêu tại Điều 4 Quy chế. Thời gian báo cáo chậm nhất là ngày 31 tháng 01 của năm kế tiếp.

2. Chịu trách nhiệm về tính chính xác của các thông tin kê khai trong báo cáo và chấp hành đúng pháp luật Nhà nước Việt Nam, cũng như các quy định của các nước và vùng lãnh thổ thành viên APEC áp dụng đối với người mang thẻ ABTC.

3. Chấp hành tốt pháp luật về doanh nghiệp, đầu tư, thương mại, thuế, hải quan, lao động và bảo hiểm xã hội cũng như quy định về sử dụng thẻ ABTC.

4. Trường hợp người được cấp thẻ đã chuyển công tác, thôi giữ chức vụ hoặc nghỉ việc, đơn vị phải có trách nhiệm thu hồi thẻ và nộp lại thẻ cho Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an và thông báo cho cơ quan đã nộp hồ sơ xin phép sử dụng để báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố.

5. Trường hợp người được cấp thẻ làm mất thẻ, đơn vị phải có trách nhiệm thông báo cho Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an và thông báo cho các cơ quan đã nộp hồ sơ xin phép sử dụng để báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố.

V. CƠ SỞ PHÁP LÝ

Quyết định 54/2015/QĐ-TTg sửa đổi Quy chế về cấp và quản lý thẻ đi lại của doanh nhân APEC kèm theo Quyết định 45/2006/QĐ-TTg;

Quyết định số 45/2006/QĐ-TTg ngày 28 tháng 02 năm 2006 của Thủ tướng Chính phủ về việc cấp và quản lý thẻ đi lại của doanh nhân APEC;

Thông tư số 28/2016/TT-BCA ngày 05 tháng 7 năm 2016 của Bộ Công An hướng dẫn thực hiện Quy chế về việc cấp và quản lý thẻ đi lại của Doanh nhân APEC; (thay thế Thông tư số 07/2013/TT-BCA và Thông tư Thông tư số 10/2006/TT-BCA);

Quyết định số 44/2013/QĐ-UBND ngày 08/12/2013 của UBND thành phố Đà Nẵng về việc Ban hành Quy định xét cho phép sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân đến các nền kinh tế thành viên của Diễn đàn Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương tại thành phố Đà Nẵng

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng Dịch vụ làm thẻ APEC tại Đà Nẵng xin vui lòng liên hệ với Chúng tôi theo thông tin bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp một cách chính xác và đầy đủ nhất.

>> Dịch vụ làm thẻ APEC tại Đà Nẵng

Khách hàng của chúng tôi:


THÔNG TIN LIÊN HỆ
Hotline Lawyer: 0938 536 919
VP Đà Nẵng: 126 Văn Tiến Dũng, Hòa Xuân, Cẩm Lệ , Tp.Đà Nẵng
Website: www.TheApec.org  
Bản quyền bài viết thuộc về www.TheApec.org