Thông tin Số 1 về Làm Thẻ APEC

Điều kiện doanh nghiệp được cấp thẻ Apec (2020)

Điều kiện doanh nghiệp được cấp thẻ 2020 – Khác với khoảng thời gian từ năm 2006 đến gần cuối năm 2015, những quy định về thẻ doanh nhân ABTC đã có những sửa đổi, bổ sung khi Quyết định 54/2015/QĐ-TTg (sửa đổi bổ sung một số điều của quy chế về việc cấp và quản lý thẻ đi lại của doanh nhân Apec) có hiệu lực. Và để xem điều kiện doanh nghiệp được cấp thẻ Apec năm 2020 có gì thay đổi không, chúng tôi sẽ giúp Quý Khách hàng cập nhật điểm mới của quy định pháp luật trong bài viết dưới đây.

 

1. Giới thiệu về thẻ Apec

-   Thẻ doanh nhân APEC (sau đây viết tắt là thẻ ABTC) được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước và vùng lãnh thổ tham gia Chương trình thẻ đi lại của doanh nhân APEC, tạo thuận lợi cho hoạt động xúc tiến thương mại của doanh nghiệp.

-   Thẻ có thời hạn sử dụng trong vòng 5 năm, cho phép doanh nhân xuất nhập cảnh đến các nước thành viên Apec mà không cần xin thị thực.

-   Doanh nhân chủ động trong việc đi công tác đến các nước đó và được lưu trú từ 2 – 3 tháng, tuỳ theo quy định của mỗi quốc gia.

-   Miễn Visa 19 nước Khối Apec bao gồm: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Úc, Chile, New Zealand, Hồng Kông, Đài Loan, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Nga, Singapore, Philippines, Brunei, Papua New Guinea, Peru, Mexico, Việt Nam.

-   Được hưởng nhiều ưu tiên khác khi xuất cảnh, nhập cảnh tại các cửa khẩu hải quan, sân bay dành riêng cho doanh nhân mà không phải xếp hàng chờ đợi.

-   Hỗ trợ cho Doanh nhân trong quá trình xin visa đến những nước phát triển khác như Mỹ, Anh, Pháp, Đức… 

-   Khẳng định được vị thế của Doanh nhân khi giao thương làm ăn với các đối tác.

 

dieu-kien-doanh-nghiep-duoc-cap-the-apec-2020-1

 

Hình dáng thẻ Apec năm 2019

2. Điều kiện doanh nghiệp được cấp thẻ

Thứ nhất, về tổng doanh thu cuối năm

Doanh nghiệp phải có tổng doanh thu cuối năm gần nhất đạt mức quy định của tỉnh để được cho phép sử dụng thẻ. Tuỳ theo tình hình kinh tế - xã hội của khu vực mà mỗi tỉnh sẽ đặt ra những mức doanh thu khác nhau. Ví dụ:

- Ở Tp. HCM, doanh nghiệp phải có doanh thu cuối năm 2019 tối thiểu 10 tỷ đồng;

- Hà Nội: trong 2 năm liền kề (2018 và 2019), doanh nghiệp phải có doanh thu trên 10 tỷ đồng;

- Đà Nẵng: doanh thu cuối năm 2019 phải trên 3 tỷ đồng;

- Bình Dương: doanh thu cuối năm 2019 phải trên 5 tỷ đồng…

Với các tỉnh thành khác, Quý Khách hàng có thể hiện hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

 

Thứ hai, hợp đồng ngoại thương

Doanh nghiệp phải thể hiện được phạm vi hợp tác kinh doanh của mình được mở rộng ra các nước trong khối Apec qua các hợp đồng đã ký kết.

Đó có thể là hợp đồng liên doanh, hợp đồng hợp tác kinh doanh, hợp đồng cung cấp dịch vụ và các chứng từ xuất nhập khẩu khác (L/C, vận đơn, tờ khai hải quan, hóa đơn thương mại, lệnh chuyển tiền, giấy báo có…) không quá 01 năm tính đến thời điểm xin cấp thẻ với các đối tác thuộc nền kinh tế thành viên APEC tham gia chương trình thẻ ABTC.

Mỗi tỉnh thành sẽ có những quy định riêng về số lượng bộ hợp đồng ngoại thương mà doanh nghiệp cần phải có. Ví dụ: HCM cần 1 bộ, Đà Nẵng cần 1 bộ, Long An cần 3 bộ, một số tỉnh khác cần 2 bộ…

 

Thứ ba, chấp hành tốt quy định của pháp luật

-   Doanh nghiệp không vi phạm pháp luật: Không nợ thuế, bảo hiểm xã hội, hải quan…

-   Phải hoàn thành các nghĩa vụ như: Nộp Nội quy lao động, Thoả ước lao động tập thể, Khám sức khoẻ định kỳ cho người lao động, Quan trắc môi trường lao động…

 

Ngoài điều kiện doanh nghiệp, còn phải đáp ứng điều kiện về doanh nhân như sau:

-   Từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủkhông vi phạm pháp luật;

-   Doanh nhân phải có quốc tịch Việt Nam;

-   Hộ chiếu phổ thông phải còn thời hạn sử dụng ít nhất từ 3 - 5 năm, thể hiện đi được nhiều nước trong khối Apec. Tốt nhất là trong 2 năm trở lại đây, đi được 7 nước khối Apec hoặc 5 nước mà đi nhiều lần;

-   Doanh nhân là chủ sở hữu, thành viên góp vốn hoặc làm việc theo hợp đồng lao động (hợp đồng không xác định thời hạn);

-   Có nhu cầu đi lại thường xuyên, ngắn hạn để thực hiện các hoạt động hợp tác kinh doanh, thương mại, đầu tư, dịch vụ với các nước hoặc vùng lãnh thổ thành viên tham gia chương trình thẻ đi lại của doanh nhân APEC.

 

dieu-kien-doanh-nghiep-duoc-cap-the-apec-2020-2

 

Doanh nhân đáp ứng các điều kiện về doanh nghiệp và doanh nhân sẽ được cấp thẻ Apec

3. Vấn đề làm thẻ Apec trong tình hình dịch COVID-19 hiện nay

Ở thời điểm mà nhiều quốc gia trên thế giới, nhất là châu Âu, đang trở nên mất kiểm soát với dịch bệnh COVID-19 như thế này thì có nên làm thẻ Apec ngay bây giờ không? Khi làm thẻ xong thì có được xuất nhập cảnh như bình thường hay không?

Bởi vì hồ sơ của doanh nghiệp và doanh nhân phải được rà soát bởi nhiều cơ quan ban, ngành như Công an, Cục thuế, Bảo hiểm xã hội, Sở Lao động & Thương binh, Sở Công thương..., sau đó nộp tại Ủy ban tỉnh/ thành phố để xin văn bản cho phép sử dụng thẻ và trình lên Cục Quản lý xuất nhập cảnh để xin cấp thẻ nên thời gian làm thẻ Apec trên thực tế là từ 3 - 6 tháng. Khoảng thời gian này không phải quá ngắn hay quá dài nhưng Quý Khách hàng nên tranh thủ làm thẻ Apec ngay bây giờ để tránh tình trạng "chờ làm thẻ" sau khi tình hình dịch bệnh ổn định. 

Có thẻ Apec, Quý Khách hàng vẫn có thể xuất nhập cảnh đến các nước thành viên nếu những nước đó không có lệnh cấm đối với việc nhập cảnh của người ngoại quốc. 

Chung quy lại, vấn đề sở hữu một tấm thẻ Apec vẫn là điều có lợi đối với doanh nhân dù cho tình hình dịch bệnh COVID-19 bây giờ đang khá phức tạp ở các quốc gia trên thế giới.

 

4. Dịch vụ của TheApec.org

Đến với TheApec.org, Quý Khách hàng sẽ không còn phải suy nghĩ nhiều về vấn đề làm thẻ Apec nữa. Cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, TheApec.org đã có 05 năm kinh nghiệm trong dịch vụ tư vấn và làm thẻ Apec cho nhiều đối tác ở khắp các tỉnh. Với xác suất làm thẻ Apec thành công trên 99%, chúng tôi tự hào về uy tín, trách nhiệm và thương hiệu của chính mình.

Khi Quý Khách hàng lựa chọn dịch vụ làm thẻ của TheApec.org, chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng những công việc sau:

+   Tư vấn cụ thể các điều kiện và thủ tục làm thẻ Apec;

 Giải đáp tận tình các vướng mắc của Quý Khách hàng trong quá trình làm hồ sơ;

+   Hỗ trợ soạn thảo các biểu mẫu hợp lệ để hoàn thiện hồ sơ;

+   Thay mặt Quý Khách hàng đi nộp hồ sơ và làm việc với các cơ quan nhà nước;

+   Chúng tôi sẽ giúp Quý Khách hàng theo dõi tình hình và kết quả của quá trình làm thẻ;

+   Liên tục cập nhật thông tin liên quan đến tiến trình xin cấp thẻ cho Quý Khách hàng;

+   Đảm bảo thời hạn Quý Khách nhận được thẻ trong khoảng từ 03 – 06 tháng;

+   Những quyền lợi ưu tiên dành cho Khách hàng được quy định rõ ràng trong hợp đồng dịch vụ pháp lý.

 

- TheApec.org đảm bảo sẽ mang đến cho tất cả Khách hàng sự uy tín, trách nhiệm và cung cấp một dịch vụ tư vấn, làm thẻ Apec tốt nhất -