Thông tin Số 1 về Làm Thẻ APEC

Quy định về làm thẻ Apec (mới nhất năm 2020)

Quy định về làm thẻ Apec (mới nhất năm 2020) – Thẻ ABTC mang lại nhiều quyền lợi cho doanh nhân trong hoạt động hợp tác thương mại quốc tế. Để sở hữu chiếc thẻ này, doanh nhân cần đảm bảo điều kiện gì và thủ tục như thế nào, chúng tôi sẽ phân tích trong bài viết dưới đây.

 

I. Thông tin về thẻ ABTC

 

-   Thẻ APEC là viết tắt của cụm từ APEC Business Travel Card (ABTC). Thẻ này là một loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia tham gia chương trình thẻ đi lại doanh nhân APEC cấp cho doanh nhân của mình, nhằm tạo điều kiện trong việc đi lại, trao đổi kinh doanh, thương mại, và các hoạt động đầu tư.

-   Giúp Doanh nhân chủ động hơn khi đi công tác đến các nước thành viên APEC, không cần xin thị thựckhông bị hạn chế số lần xuất nhập cảnh.

-   Được lưu trú lên đến 2 – 3 tháng cho mỗi lần nhập cảnh.

-   Không phải xếp hàng chờ đợi, có lối đi riêng dành cho doanh nhân có thẻ ABTC tại sân bay.

-   Được hỗ trợ khi xin visa đến những nước phát triển khác như Mỹ, Anh, Pháp, Đức…

 

II. Điều kiện làm thẻ ABTC

 

1. Đối với doanh nghiệp

 

Thứ nhất, Doanh nghiệp có doanh thu năm liền kề hoặc tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tối thiểu đạt 10 tỷ đồng (Tp.HCM và Hà Nội), 5 tỷ đồng (Bình Dương), 3 tỷ đồng (Đà Nẵng), các tỉnh khác không yêu cầu,... (liên hệ TheApec.org để được tư vấn cụ thể). 

Thứ hai, phải có hợp đồng ngoại thương ký kết với đối tác nằm trong khối Apec tham gia chương trình thẻ ABTC. Kể từ khi thực hiện hợp đồng đến thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp thẻ Apec không quá 12 tháng và phải có đầy đủ chứng từ thanh toán liên quan.

+   Với hợp đồng mua bán hàng hóa, cần kèm theo tờ khai hải quan, L/C, vận đơn, hóa đơn thương mại, lệnh chuyển tiền hoặc giấy báo có.

+   Với hợp đồng dịch vụ (hợp đồng gia công, hợp đồng tư vấn, hợp đồng quảng cáo…), cần có hóa đơn và lệnh chuyển tiền.

Thứ ba, doanh nghiệp mà nơi doanh nhân không nợ thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội... Nếu còn khoản phạt chưa thanh toán thì xử lý cho xong trước khi nộp hồ sơ xin cấp thẻ.

 

2. Đối với doanh nhân

 

-   Doanh nhân phải thuộc nhóm các đối tượng được cấp thẻ ABTC, bao gồm:

    +   Doanh nhân Việt Nam đang làm việc tại các doanh nghiệp nhà nước: Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Tổng Giám đốc Tổng công ty do Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm; Thành viên Hội đồng thành viên; Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc; Giám đốc, Phó giám đốc các doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế; Giám đốc, Phó giám đốc các ngân hàng hoặc chi nhánh ngân hàng; Kế toán trưởng, Trưởng phòng, Phó trưởng phòng các doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, ngân hàng; Trưởng chi nhánh của doanh nghiệp hoặc chi nhánh ngân hàng

    +   Doanh nhân Việt Nam đang làm việc tại các doanh nghiệp thành lập theo pháp luật Việt Nam: Chủ doanh nghiệp tư nhân, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc hoặc Giám đốc công ty; Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc hợp tác xã hoặc liên hợp tác xã; Kế toán trưởng, Trưởng phòng trong các doanh nghiệp; Trưởng chi nhánh của các doanh nghiệp và các chức danh tương đương khác

-   Doanh nhân phải là chủ doanh nghiệp hoặc thành viên góp vốn, nếu là người lao động thì phải có hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

-   Hộ chiếu của doanh nhân phải còn thời hạn ít nhất từ 3 – 5 năm, thể hiện đi được nhiều nước khối Apec.

-   Doanh nhân từ đủ 18 tuổi, không vi phạm pháp luật và không bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vì dân sự.

 

quy-dinh-ve-lam-the-apec-moi-nhat-nam-2020-1

 

Để được cấp thẻ Apec, hộ chiếu phải còn thời hạn ít nhất 3 năm

 

IV. Thủ tục làm thẻ ABTC

 

Để được cấp thẻ Apec, Quý Khách hàng có thể chuẩn bị hồ sơ và nộp theo trình tự như sau:

 

1. Các bước thực hiện

 

Bước 1: Xin công văn chấp thuận việc sử dụng thẻ ABTC

             Tùy theo quy định của từng tỉnh thành, doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh/ thành phố, Sở ngoại vụ, Văn phòng hành chính công hoặc tại Ban Quản lý khu vực… để các cơ quan này xem xét hồ sơ và trình Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh/thành phố có văn bản cho phép sử dụng Thẻ ABTC. 

 

 Bước 2: Xin cấp thẻ ABTC

              Sau khi có văn bản cho phép sử dụng Thẻ ABTC của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh/ thành phố thì doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ xin cấp Thẻ APEC tại Cục Quản lý Xuất nhập cảnh - Bộ Công An.

            Sau khi nhận hồ sơ Cục Xuất nhập cảnh Việt Nam gửi Công văn đến Cơ quan đại diện ngoại giao của các nước để tiến hành xin Xác nhận đồng ý của từng nước đối với Doanh nhận được xem xét. Những nước có Công văn xác nhận đồng ý miễn Visa bằng Thẻ ABTC cho Doanh nhân đó sẽ được Cục Xuất nhập cảnh cập nhật và ghi vào Thẻ ABTC đối với Doanh nhân đó.

 

2. Thành phần hồ sơ

 

a. Hồ sơ để xin văn bản chấp thuận sử dụng thẻ của Ủy ban nhân dân

 

-   Đối với doanh nhân của các doanh nghiệp cần cấp thẻ ABTC thì nộp 02 bộ hồ sơ, gồm các giấy tờ sau:

    +  Văn bản đề nghị cho phép sử dụng thẻ ABTC của doanh nghiệp;

    +  Bản sao có chứng thực hộ chiếu (còn thời hạn 3 – 5 năm);

   +  Bản sao có chứng thực Quyết định thành lập doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đầu tư;

    +  Bản sao có chứng thực Quyết định bổ nhiệm chức vụ;

    +  Bản sao hợp đồng ngoại thương còn thời hạn dưới 1 năm (tính từ khi thực hiện hợp đồng đến lúc nộp hồ sơ xin cấp thẻ) và đầy đủ chứng từ thanh toán;

    +  Văn bản xác nhận của cơ quan thuế và hải quan về việc hoàn thành nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp và cá nhân tính đến thời điểm xin cấp thẻ ABTC.

Tùy theo quy định riêng của từng tỉnh thành sẽ yêu cầu thêm một số giầy tờ bổ trợ khác như Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước, Văn bản xác nhận không nợ BHXH, Công văn giải trình chỉ hưởng thù lao…

 

-    Đối với công chức, viên chức Nhà nước có nhu cầu cấp thẻ ABTC thì nộp 02 bộ, gồm các giấy tờ:

    +   Văn bản đề nghị cho phép sử dụng thẻ ABTC của sở, ban, ngành;

    +   Bản sao có chứng thực hộ chiếu của cá nhân xin cấp thẻ ABTC;

    +   Bản sao thư mời hoặc các văn bản, giấy tờ liên quan đến việc thực hiện cam kết thương mại với các nước và vùng lãnh thổ tham gia chương trình ABTC;

    +   Bản sao Quyết định cử đi công tác nước ngoài của Chủ tịch UBND tỉnh để tham dự các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động kinh tế khác của APEC.

 

b. Hồ sơ để xin cấp thẻ Apec tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh (01 bộ)

 

-   01 tờ khai đề nghị cấp thẻ (theo mẫu do Cục Quản lý xuất nhập cảnh ban hành);

-   02 ảnh cỡ 3x4cm, nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần;

-   Văn bản cho phép sử dụng thẻ ABTC của cấp có thẩm quyền. 

 

 

Khách hàng nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh và nộp Lệ phí Nhà nước 1.200.000 đồng

 

V. Dịch vụ làm thẻ tại TheApec.org

 

Đến với TheApec.org, khách hàng sẽ không cần mất nhiều thời gian để xác minh những điều kiện chi tiết để được cấp thẻ. Với 05 năm kinh nghiệm làm thẻ Apec và đã làm thẻ thành công cho hàng trăm doanh nghiệp tại Việt Nam, chúng tôi sẽ đưa ra những tư vấn tốt nhất để khách hàng nắm rõ các điều kiện và có sự chuẩn bị tốt nhất cho hồ sơ xin cấp thẻ Apec. Vậy, TheApec.org sẽ làm gì?

-    Chúng tôi sẽ tư vấn và hướng dẫn Quý khách hàng chuẩn bị hồ sơ, cũng như soạn thảo các hồ sơ cần thiết khác cho khách hàng.

-    Chúng tôi sẽ tiến hành thực hiện các việc làm thẻ Apec theo đúng quy định của Nhà nước.

-    Chúng tôi thay mặt khách hàng nhận các thông báo và các đề nghị từ các cơ quan thẩm quyền về việc xin thẻ Apec.

-    Chúng tôi trực tiếp bổ sung hồ sơ cần thiết để hoàn thành việc làm thẻ Apec cho Quý khách.

-    Trong thời gian chờ kết quả thẻ Apec, chúng tôi có trách nhiệm cập nhật thực trạng tiến trình cấp thẻ Apec cho Quý khách.

-    Chúng tôi nhận ủy quyền của khách hàng để đi lấy kết quả thẻ Apec.

Trong quá trình thực hiện, nếu phát sinh vướng mắc, chúng tôi sẽ tư vấn để tìm ra phương hướng giải quyết phù hợp nhất.

Cùng đội ngũ Luật sư, Luật gia, Chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm và luôn nắm chắc quy định của pháp luật của TheApec.org, chúng tôi hiểu rõ quy trình làm thẻ Apec, giúp việc hướng dẫn thông tin và đăng ký thẻ Apec được thực hiện nhanh chóng, đơn giản, giảm thiểu các thủ tục và quy trình không cần thiết, tiết kiệm được thời gian, chi phí cho khách hàng. Chắc chắn bạn sẽ hài lòng khi sử dụng dịch vụ xin cấp thẻ Apec của TheApec.org.