Thông tin Số 1 về Làm Thẻ APEC

Thẻ Apec là gì? Thông tin hướng dẫn làm thẻ Apec

Thẻ Apec là gì? – Thông tin hướng dẫn làm thẻ Apec. Thẻ APEC được xem là “tấm giấy thông hành” ưu việt với nhiều điểm nổi bật như miễn visa nhập cảnh các quốc gia thành viên, ưu tiên giải quyết thủ tục nhập cảnh, là “điểm cộng” khi xin visa đến những nước phát triển,… Vậy thẻ APEC là gì? Làm Thẻ APEC có khó không? Dịch vụ làm thẻ APEC nào uy tín?

I. Thông tin chi tiết về thẻ Apec

1. Thẻ Apec là gì?

Thẻ APEC là viết tắt của cụm từ APEC Business Travel Card (ABTC). Thẻ này là một loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia tham gia chương trình thẻ đi lại doanh nhân APEC cấp cho doanh nhân của mình, nhằm tạo điều kiện trong việc đi lại, trao đổi kinh doanh, thương mại, và các hoạt động đầu tư.

Vậy thẻ Apec có hình dạng ra sao? Công dụng của nó như thế nào mà có thể trở thành “tấm giấy thông hành” của các doanh nhân? Phần sau đây sẽ giúp Quý Khách hàng hiểu rõ hơn về những điều ấy.

2. Đặc điểm và chức năng của thẻ Apec

a. Đặc điểm

-   Thẻ APEC có hình chữ nhật.

-  Mặt trước ghi các thông tin như Họ tên, ngày sinh, hộ chiếu, số thẻ APEC, ngày cấp

-  Mặt sau ghi thông tin các nước thành viên tham gia chương trình thẻ APEC.

b. Chức năng

-  Giúp Doanh nhân chủ động hơn khi đi công tác đến các nước thành viên APEC: Không cần tốn chi phí và chờ đợi làm thủ tục xin visa, không phiền đối tác gửi hồ sơ bảo lãnh, không cần phỏng vấn tại Đại sứ quán, Lãnh sự quán,…

-  Mỗi lần nhập cảnh, doanh nhân được phép lưu trú tại các nước thành viên khối Apec từ 2 – 3 tháng.

-  Được ưu tiên giải quyết thủ tục nhập cảnh tại các cửa khẩu, sân bay, không phải xếp hàng chờ đợi.

-  Được hỗ trợ khi xin visa đến những nước phát triển khác như Mỹ, Anh, Pháp, Đức…

 Thể hiện đẳng cấp khi giao thương làm ăn với các đối tác.

 

 

Hình ảnh mặt trước và sau của thẻ Apec

 

II. Đối tượng được xét cấp thẻ Apec

Đối tượng được xét cấp thẻ Apec được quy định tại Điều 6 Quyết định 45/2006/QĐ-TTg về việc Ban hành quy chế cấp và quản lý thẻ đi lại của doanh nhân Apec và được sửa đổi bổ sung bởi Điều 1 Quyết định 54/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ như sau: 

1. Doanh nhân Việt Nam đang làm việc tại các doanh nghiệp nhà nước 

-   Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Tổng Giám đốc Tổng công ty do Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm; 

-   Thành viên Hội đồng thành viên; Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc; Giám đốc, Phó giám đốc các doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế; Giám đốc, Phó giám đốc các ngân hàng hoặc chi nhánh ngân hàng; 

-   Kế toán trưởng, Trưởng phòng, Phó trưởng phòng các doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, ngân hàng; Trưởng chi nhánh của doanh nghiệp hoặc chi nhánh ngân hàng. 

2. Doanh nhân Việt Nam đang làm việc tại các doanh nghiệp được thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam 

-   Chủ doanh nghiệp tư nhân, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc hoặc Giám đốc công ty; 

-   Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc hợp tác xã hoặc liên hợp tác xã; 

-   Kế toán trưởng, Trưởng phòng trong các doanh nghiệp; Trưởng chi nhánh của các doanh nghiệp và các chức danh tương đương khác. 

3. Cán bộ, công chức, viên chức có nhiệm vụ tham gia các hoạt động của APEC 

-   Bộ trưởng, Thứ trưởng các Bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có nhiệm vụ tham dự các cuộc họp, hội nghị và các hoạt động về hợp tác, phát triển kinh tế của APEC; 

-   Cán bộ, công chức, viên chức có nhiệm vụ tham dự các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác của APEC; 

-   Trưởng đại diện, Phó đại diện cơ quan đại diện thương mại Việt Nam tại các nước và vùng lãnh thổ thành viên APEC. 

 

III. Điều kiện đối với doanh nghiệp, doanh nhân xin cấp thẻ Apec

1. Đối với doanh nghiệp

Thứ nhất, Doanh nghiệp có doanh thu năm liền kề hoặc tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tối thiểu đạt 10 tỷ đồng (Tp.HCM và Hà Nội), 5 tỷ đồng (Bình Dương), 3 tỷ đồng (Đà Nẵng), các tỉnh khác không yêu cầu,... (liên hệ TheApec.org để được tư vấn cụ thể). 

Thứ hai, phải có hợp đồng ngoại thương ký kết với đối tác nằm trong khối Apec. Kể từ khi thực hiện hợp đồng đến thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp thẻ Apec không quá 12 tháng và phải có đầy đủ chứng từ thanh toán liên quan.

Với hợp đồng mua bán hàng hóa, cần kèm theo tờ khai hải quan, L/C, vận đơn, hóa đơn thương mại, lệnh chuyển tiền hoặc giấy báo có.

Với hợp đồng dịch vụ (hợp đồng gia công, hợp đồng tư vấn, hợp đồng quảng cáo…), cần có hóa đơn và lệnh chuyển tiền.

Thứ ba, doanh nghiệp mà nơi doanh nhân làm việc phải chấp hành tốt pháp luật về doanh nghiệp, đầu tư, thương mại, thuế, hải quan, lao động và bảo hiểm xã hội cũng như quy định về sử dụng thẻ ABTC.

Ví dụ như không nợ thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội. Nếu còn khoản phạt chưa thanh toán thì xử lý cho xong trước khi nộp hồ sơ xin cấp thẻ.

2. Đối với doanh nhân

-   Doanh nhân phải thuộc nhóm Đối tượng được cấp thẻ ABTC như đã liệt kê tại mục II. Đối tượng được xét cấp thẻ Apec trên đây.

-   Doanh nhân phải là chủ doanh nghiệp hoặc thành viên góp vốn, nếu là người lao động thì phải có hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Để biết chức danh khác có thể làm được thẻ Apec hay không, Quý khách hàng hãy liên hệ với TheApec.org, chúng tôi sẵn sàng tư vấn miễn phí và hướng dẫn, hỗ trợ một cách tận tâm nhất.

-   Hộ chiếu của doanh nhân phải còn thời hạn ít nhất từ 3 – 5 năm, thể hiện đi được nhiều nước khối Apec. 

-   Doanh nhân phải có quốc tịch Việt Nam, đủ 18 tuổi và không vi phạm pháp luật và không bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vì dân sự.

 

IV. Thủ tục xin cấp thẻ Apec

Và để được cấp thẻ Apec, Quý Khách hàng có thể chuẩn bị hồ sơ và nộp theo trình tự như sau:

1. Trình tự thực hiện

Thủ tục xin cấp thẻ Apec có hai giai đoạn chính là : Xin công văn cho phép sử dụng thẻ Apec Xin cấp thẻ Apec. Cụ thể như sau:

Bước 1: Tùy theo quy định của từng tỉnh thành về quyền hạn của các cơ quan ban ngành có chức năng tiếp nhận và xử lý hồ sơ Apec, doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh/ thành phố, Sở ngoại vụ, Văn phòng hành chính công hoặc tại Ban Quản lý các Khu công nghiệp, Khu chế xuất, Khu công nghệ cao, Khu Đô thị,... (đối với các doanh nghiệp trong các Khu này) để các cơ quan này xem xét hồ sơ và trình Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh/thành phố có văn bản cho phép sử dụng Thẻ APEC. 

 Bước 2: Sau khi có văn bản cho phép sử dụng Thẻ APEC của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh/ thành phố thì doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ xin cấp Thẻ APEC tại Cục Quản lý Xuất nhập cảnh - Bộ Công An.

Từ Quảng Nam trở vào thì nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh TP. Hồ Chí Minh. Còn từ Quảng Nam trở ra thì nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh TP. Hà Nội.

Sau khi nhận hồ sơ Cục Xuất nhập cảnh Việt Nam gửi Công văn đến Cơ quan đại diện ngoại giao của các nước để tiến hành xin Xác nhận đồng ý của từng nước đối với Doanh nhận được xem xét. Những nước có Công văn xác nhận đồng ý miễn Visa bằng Thẻ APEC cho Doanh nhân đó sẽ được Cục Xuất nhập cảnh cập nhật và ghi vào Thẻ APEC đối với Doanh nhân đó.

2. Thành phần hồ sơ

a. Hồ sơ để xin văn bản chấp thuận sử dụng thẻ của Ủy ban nhân dân

-   Đối với doanh nhân của các doanh nghiệp cần cấp thẻ ABTC thì nộp 02 bộ hồ sơ, gồm các giấy tờ sau:

+  Văn bản đề nghị cho phép sử dụng thẻ ABTC của doanh nghiệp;

+  Bản sao có chứng thực hộ chiếu (còn thời hạn 3 – 5 năm kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị cấp thẻ);

+  Bản sao có chứng thực Quyết định thành lập doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đầu tư;

+  Bản sao có chứng thực Quyết định bổ nhiệm chức vụ hoặc văn bản chứng minh chức vụ, vị trí công tác của cá nhân xin sử dụng thẻ ABTC;

+  Tài liệu có chứng thực chứng minh năng lực sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, khả năng ký kết hợp tác với đối tác nước ngoài gồm: Thư mời của đối tác; các loại hợp đồng mua bán giao thương,...; các chứng từ xuất nhập khẩu (L/C, vận đơn, tờ khai hải quan, hóa đơn thanh toán) với các đối tác thuộc nền kinh tế thành viên APEC đang còn hiệu lực ít nhất 01 (một) năm tính đến thời điểm xin cấp thẻ ABTC. Đối với các văn bản bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt;

+  Văn bản xác nhận của cơ quan thuế và hải quan về việc hoàn thành nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp và cá nhân tính đến thời điểm xin cấp thẻ ABTC.

Tùy theo quy định riêng của từng tỉnh thành sẽ yêu cầu thêm một số giầy tờ bổ trợ khác như Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước, Văn bản xác nhận không nợ BHXH, Công văn giải trình chỉ hưởng thù lao, Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng/Giấy khen/Bằng khen của doanh nghiệp hoặc doanh nhân...

-   Đối với công chức, viên chức Nhà nước có nhu cầu cấp thẻ ABTC thì nộp 02 bộ, gồm các giấy tờ:

+  Văn bản đề nghị cho phép sử dụng thẻ ABTC của sở, ban, ngành;

+  Bản sao có chứng thực hộ chiếu của cá nhân xin cấp thẻ ABTC;

+  Bản sao thư mời hoặc các văn bản, giấy tờ liên quan đến việc thực hiện cam kết thương mại với các nước và vùng lãnh thổ tham gia chương trình ABTC;

+  Bản sao Quyết định cử đi công tác nước ngoài của Chủ tịch UBND tỉnh để tham dự các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động kinh tế khác của APEC.

 

b. Hồ sơ để xin cấp thẻ Apec tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh

Số lượng hồ sơ: 01 bộ

-   01 tờ khai đề nghị cấp thẻ (theo mẫu do Cục Quản lý xuất nhập cảnh ban hành);

-   02 ảnh cỡ 3x4cm, nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần;

-   Văn bản cho phép sử dụng thẻ ABTC của cấp có thẩm quyền.

 

 

Tờ khai đề nghị cấp thẻ theo mẫu X05 và một số thẻ Apec của khách hàng

 

V. Những khó khăn Khách hàng thường gặp khi tự làm thẻ Apec

-   Không biết phải chuẩn bị các loại giấy tờ gì để hồ sơ được đầy đủ;

-   Một số biểu mẫu tự chuẩn bị không hợp lệ, dễ bị từ chối hồ sơ;

-   Mất thời gian cho việc tìm hiểu, chuẩn bị các hồ sơ, thủ tục để xin làm thẻ Apec;

-   Không tập trung hoàn toàn vào hoạt động của doanh nghiệp;

-   Phải tự mang hồ sơ đi trình nhiều cơ quan ban, ngành;

 Thời gian để nhận được thẻ kéo dài trên 6 tháng – 1 năm.

 

VI. Dịch vụ tư vấn và làm thẻ Apec uy tín

-   Bởi những khó khăn dễ gặp phải như vậy nên Quý Khách hàng đừng ngần ngại mà hãy đến với dịch vụ làm thẻ Apec uy tín nhất của TheApec.org:

-   Chúng tôi có hơn 05 năm kinh nghiệm trong các thủ tục Hành Chính - Pháp Lý, đặc biệt là thủ tục cấp thẻ Thẻ Doanh Nhân Apec;

-   TheApec.org đã hỗ trợ tư vấn thành công cho hàng ngàn khách hàng thực hiện cấp thẻ Thẻ Doanh Nhân Apec;

-   Chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm bảo mật và bảo vệ toàn bộ thông tin và hồ sơ mà bên sử dụng dịch vụ cung cấp cho chúng tôi;

-   Khi thực hiện dịch vụ sẽ có hợp đồng rõ ràng chi tiết quy định các quyền và nghĩa vụ các Bên, trong đó có các điều khoản có lợi cho Chủ Đầu Tư nếu TheApec.org không thực hiện đúng cam kết;

-   Cung cấp cho Chủ Đầu Tư các báo cáo bằng văn bản, điện thoại chính xác kịp thời, nhanh chóng, chính xác tại bất kỳ thời điểm nào khách hàng yêu cầu;

-   Chúng tôi đảm bảo rằng khi sử dụng dịch vụ tư vấn cấp thẻ Thẻ Doanh Nhân Apec tại TheApec.org, Quý Khách hàng sẽ cảm thấy xứng đáng từng đồng mà mình bỏ ra.

 

- TheApec.org đảm bảo sẽ mang đến cho tất cả Khách hàng sự uy tín, trách nhiệm và cung cấp một dịch vụ tư vấn, làm thẻ Apec tốt nhất -