Thông tin Số 1 về Làm Thẻ APEC

Thủ tục và điều kiện gia hạn, cấp lại thẻ Apec

Thủ tục và điều kiện gia hạn, cấp lại thẻ APEC. Thẻ APEC là một loại giấy tờ thông hành quốc tế, mang lại rất nhiều giá trị và lợi ích cho người sở hữu nó. Thẻ APEC có thời hạn sử dụng lên đến 05 năm. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thẻ APEC, doanh nhân cần lưu ý rằng trong một số trường hợp, dù còn thời hạn nhưng do nhu cầu hoặc theo quy định của pháp luật, thẻ APEC cần được cấp lại để có giá trị sử dụng tiếp. Bài viết này sẽ làm rõ những trường hợp đó cũng như điều kiện và thủ tục doanh nhân cần biết khi xin cấp lại thẻ APEC.

 

I. GIỚI THIỆU THẺ APEC

 

thu-tuc-va-dieu-kien-gia-han-cap-lai-the-apec-1

Nhận các thẻ Apec của khách hàng từ Cục Quản lý Xuất nhập cảnh

 

- Thẻ APEC (APEC Business Travel Card viết tắt ABTC) là một loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước và vùng lãnh thổ tham gia Chương trình thẻ đi lại của doanh nhân APEC cấp cho doanh nhân của mình để tạo thuận lợi cho việc đi lại thực hiện các hoạt động hợp tác kinh doanh, thương mại, đầu tư, dịch vụ; tham dự các hội nghị, hội thảo và các mục đích kinh tế khác tại các nước và vùng lãnh thổ thuộc APEC tham gia Chương trình.

-  Giúp Doanh nhân chủ động hơn khi đi công tác đến các nước thành viên APEC: Không cần tốn chi phí và chờ đợi làm thủ tục xin visa, không phiền đối tác gửi hồ sơ bảo lãnh, không cần phỏng vấn tại Đại sứ quán, lãnh sự quán,…

-  Được phép lưu trú tại nền kinh tế thành viên lên đến 2 – 3 tháng (tùy thuộc quy định của mỗi quốc gia/vùng lãnh thổ) cho mỗi lần nhập cảnh.

-  Được ưu tiên giải quyết thủ tục nhập cảnh tại các cửa khẩu, sân bay, không phải xếp hàng chờ đợi.

-  Được hỗ trợ khi xin visa đến những nước phát triển khác như Mỹ, Anh, Pháp, Đức…

-  Thẻ APEC thể hiện được uy tín, đẳng cấp của Doanh nhân và Doanh nghiệp có Doanh nhân được cấp Thẻ APEC khi giao thương làm ăn với các đối tác.

 

II. CÁC TRƯỜNG HỢP GIA HẠN, CẤP LẠI THẺ APEC

 

Sau đây là các trường hợp doanh nhân cần biết để đề nghị cấp lại thẻ ABTC nhằm khai thác tối đa giá trị sử dụng của thẻ.

 

1. Thẻ Apec hết thời hạn sử dụng

 

Theo quy định của pháp luật, thẻ ABTC không được gia hạn. Khi thẻ hết thời hạn sử dụng, nếu người được cấp thẻ vẫn còn nhu cầu đi lại trong khối Apec, thì làm thủ tục đề nghị cấp lại thẻ mới.

 

-  Hồ sơ đề nghị cấp tại Cục Quản lý Xuất nhập cảnh:

+  01 tờ khai Mẫu X05;

+  02 ảnh mới chụp, cỡ 3cm x 4cm, đầu để trần, mặt nhìn thẳng, không đeo kính màu, phông nền màu trắng;

+  Văn bản thông báo đề nghị cấp thẻ hoặc văn bản cho phép sử dụng thẻ của cấp có thẩm quyền;

+  Bản sao hộ chiếu;

+  Bản sao hợp đồng ngoại thương các chứng từ thanh toán liên quan (L/C, vận đơn, hóa đơn thương mại, lệnh chuyển tiền, giấy báo có…);

+  Giấy phép đăng ký kinh doanh;

+  Quyết định bổ nhiệm.

 

Lệ phí: 1.200.000 VND/01 thẻ APEC.

 

- Thời hạn sử dụng của thẻ là 05 năm, kể từ ngày cấp.

 

2. Thẻ Apec còn giá trị sử dụng nhưng doanh nhân đề nghị cấp lại 

 

a. Điều kiện để cấp lại thẻ

Doanh nhân Việt Nam đang làm việc tại doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh tại Việt Nam.

Không thuộc diện chưa được xuất cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam. 

-  Đã được cấp thẻ APEC trước đó và thẻ APEC đang còn thời hạn sử dụng. 

-  Doanh nghiệp nơi doanh nhân làm việc phải có quy mô và năng lực sản xuất kinh doanh  hoặc có hạn ngạch xuất nhập khẩu giá trị lớn đến các nền kinh tế APEC. 

Hộ chiếu của doanh nhân còn thời hạn ít nhất 03 năm tính đến thời điểm nộp hồ sơ gia hạn, cấp lại thẻ.

 

b. Hồ sơ và lệ phí

-  Thành phần hồ sơ:

+  01 tờ khai đề nghị cấp thẻ ABTC, có dán ảnh đóng dấu giáp lai và xác nhận của Thủ trưởng doanh nghiệp hoặc cơ quan tổ chức cán bộ các ngành kinh tế, quản lý nhà nước chuyên ngành về hoạt động của các doanh nghiệp (theo mẫu do Bộ Công an quy định);

+  Văn bản cho phép sử dụng thẻ ABTC của cấp có thẩm quyền. Trường hợp người đề nghị cấp lại thẻ ABTC mà cơ quan, doanh nghiệp nơi người đó làm việc xác nhận không thay đổi về chức danh và vị trí công tác so với lần đề nghị cấp thẻ ABTC trước đó thì không phải nộp văn bản của cấp có thẩm quyền cho phép sử dụng;

+  Thẻ ABTC đã được cấp.

+  02 ảnh mới chụp, cỡ 3cm x 4cm, đầu để trần, mặt nhìn thẳng, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.

+  Văn bản xác nhận của cơ quan, doanh nghiệp nơi doanh nhân làm việc nếu Doanh nhân giữ nguyên vị trí công tác so với lần cấp thẻ trước đó. Không yêu cầu nộp văn bản của cấp có thẩm quyền cho phép sử dụng thẻ, trừ trường hợp cấp có thẩm quyền cho phép sử dụng thẻ yêu cầu doanh nhân phải xin lại quyết định cho phép sử dụng thẻ.

+  Văn bản cho phép sử dụng thẻ của cấp có thẩm quyền nếu doanh nhân thay đổi vị trí công tác so với lần cấp thẻ trước đó.

 

-  Thời gian xử lý hồ sơ: 02 – 03 tháng (Tùy thuộc vào lãnh sự quán các nước APEC).

-  Lệ phí: 1.000.000 VNĐ/ 01 thẻ APEC. 

 

Lưu ý:  Có một số trường hợp ở các tỉnh như: Huế, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu, Hà Nội, Hồ Chí Minh thì khi thẻ Apec sắp hết thời hạn sử dụng thì Doanh nhân và Doanh nghiệp phải tiến hành cấp thẻ APEC mới chứ không được xin gia hạn. Do đó Doanh Nhân muốn tiếp tục sử dụng thẻ APEC thì tiến hành thủ tục xin cấp mới. 

 

Tùy từng trường hợp cụ thể mà Quý Khách hàng cần nộp thêm các giấy tờ sau đây:

+  Trường hợp cấp lại thẻ do bị mất thì nộp giấy xác nhận của Cục Quản lý xuất nhập cảnh. 

+  Trường hợp thẻ ABTC bị hư hỏng thì nộp lại thẻ.

+  Trường hợp đề nghị cấp lại thẻ do thay đổi số hộ chiếu thì nộp kèm bản chụp hộ chiếu mới và thẻ ABTC đã cấp.

+  Trường hợp cấp lại thẻ để bổ sung nước thành viên chấp thuận thì người được cấp thẻ không phải làm lại tờ khai mà chỉ nộp văn bản của cơ quan, doanh nghiệp đề nghị cấp lại hẻ và thẻ ABTC.

+  Trường hợp doanh nhân bị cơ quan có thẩm quyền của nền kinh tế thành viên thông báo thẻ không còn giá trị nhập cảnh thì nộp lại thẻ cũ và văn bản thông báo của Cục Quản lý xuất nhập cảnh về doanh nhân của cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam bị một trong các nước hoặc vùng lãnh thổ thành viên ghi trong thẻ ABTC trở lên thông báo thẻ không còn giá trị nhập cảnh;

+  Trường hợp doanh nhân đã được cấp có thẩm quyền (cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, cơ quan thi hành án các cấp) có văn bản kết luận không còn vi phạm pháp luật hoặc đã chấp hành xong các nghĩa vụ nộp thuế và các nghĩa vụ khác về tài chính thì nộp lại thẻ và văn bản kết luận của các cơ quan đó.

Thời hạn sử dụng của thẻ mới trong những trường hợp trên bằng với thời hạn của thẻ cũ.

 

thu-tuc-va-dk-gia-han-cap-lai-the-apec-3

 

Giấy biên nhận của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh v/v đã nhận hồ sơ đề nghị cấp thẻ cùng hình ảnh mặt trước và sau của thẻ Apec

 

III. TRÌNH TỰ THỰC HIỆN

 

    Thẻ ABTC của Quý Khách hàng nếu thuộc một trong các trường hợp trên đây, sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ như chúng tôi đã liệt kê thì Quý Khách hàng cần lưu ý một số vấn đề dưới đây trong việc nộp hồ sơ:

-  Khi nộp hồ sơ đề nghị cấp thẻ ABTC, doanh nhân phải xuất trình hộ chiếu còn giá trị. Trường hợp cơ quan, doanh nghiệp cử cán bộ, nhân viên khác thay mặt doanh nhân nộp hồ sơ và nhận thẻ thì cán bộ, nhân viên đó phải xuất trình giấy giới thiệu của cơ quan, doanh nghiệp, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của mình và hộ chiếu của người đề nghị cấp thẻ ABTC.

-   Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ đề nghị cấp thẻ ABTC hợp lệ, Cục quản lý xuất nhập cảnh trao đổi dữ liệu nhân sự của doanh nhân với cơ quan có thẩm quyền của các nước và vùng lãnh thổ thành viên.

-    Thời hạn các nước và vùng lãnh thổ thành viên xem xét, trả lời (đồng ý hay không đồng ý cấp thẻ) theo quy định của chương trình ABTC tối đa là 21 ngày, kể từ ngày Cục Quản lý xuất nhập cảnh trao đổi dữ liệu nhân sự với các nước và vùng lãnh thổ thành viên. Tuy nhiên, việc xét duyệt cho các doanh nhân nhập cảnh phụ thuộc phần lớn vào các Đại sứ quán/Lãnh sự quán. Do đó, khi hết thời hạn 21 ngày mà các cơ quan này chưa phản hồi, Doanh nhân có thể đợi thêm để chờ đủ chấp thuận của 19 nước.

-  Thời gian tiếp nhận hồ sơ: từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ và chủ nhật).

-  Thời gian trả kết quả: từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ, thứ bảy và chủ nhật).

 

IV. NƠI NỘP HỒ SƠ VÀ NHẬN KẾT QUẢ

 

Doanh nhân đề nghị cấp mới, cấp lại thẻ ABTC trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an.

 

Lưu ý: Cục quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an chỉ có 02 nơi: Hà Nội và Hồ Chí Minh. Nếu Quý Khách hàng ở các tỉnh thành khác, vui lòng gọi cho chúng tôi để được hướng dẫn. Không được tuỳ tiện nộp hồ sơ ở 01 trong hai nơi này vì mỗi nơi sẽ quản lý một số tỉnh nhất định. 

-  Doanh nhân có thể truy cập vào “Trang web tiếp nhận tờ khai điện tử” của Cục Quản lý xuất nhập cảnh để nhập thông tin theo Mẫu X05 ban hành kèm theo Thông tư này.

-  Doanh nhân đề nghị cấp mới, cấp lại thẻ ABTC có thể ủy thác cho doanh nghiệp bưu chính nhận kết quả.

 

V. DỊCH VỤ CỦA THEAPEC.ORG 

Tự tin với 05 năm kinh nghiệm trong dịch vụ làm thẻ doanh nhân ABTC, TheApec.org cùng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp đảm bảo mang đến sự hài lòng cho Quý Khách hàng bởi sự uy tín cũng như chất lượng dịch vụ tốt của mình.

TheApec.org sẽ hỗ trợ gì cho Quý Khách hàng?

Tư vấn kĩ điều kiện xin gia hạn, cấp lại thẻ cho Quý khách hàng;

Tận tình giải đáp những vướng mắc của Quý khách hàng về quy định của pháp luật hay các giấy tờ liên quan;

Kiểm tra điều kiện doanh nghiệp, doanh nhân trước khi nhận hồ sơ xử lý;

Soạn thảo hồ sơ, biểu mẫu cần thiết cho quý khách hàng để hoàn thiện hồ sơ hợp lệ;

Hướng dẫn trình tự thủ tục gia hạn, cấp lại thẻ APEC tại các tỉnh thành;

Đại diện quý khách hàng đi nộp hồ sơ và làm việc với cơ quan nhà nước;

Theo dõi quá trình nộp hồ sơ và cập nhật tiến trình cho Quý khách hàng;

Nhận kết quả và kiểm tra thông tin khách hàng trên thẻ Apec;

Bàn giao thẻ Apec đến khách hàng trong thời gian nhanh và sớm nhất;

Hỗ trợ nhiệt tình khi Quý Khách hàng có những vướng mắc hay một số vấn đề phát sinh.

 

- TheApec.org đảm bảo sẽ mang đến cho tất cả Khách hàng sự uy tín, trách nhiệm và cung cấp một dịch vụ tư vấn, làm thẻ Apec tốt nhất -