Thông tin Số 1 về Làm Thẻ APEC

Thủ tục và Điều kiện làm Thẻ Apec (mới nhất năm 2022)

Thủ tục và điều kiện làm thẻ Apec được cập nhật mới nhất năm 2022 sẽ cung cấp thông tin đầy đủ đến các bạn về thủ tục, điều kiện, hồ sơ,... liên quan đến việc làm Thẻ Doanh nhân Apec để được miễn Visa 19 nước khối Apec trong thời hạn 05 năm với số lần đi lại không hạn chế. 

 

Đối với những Doanh nhân thường xuyên có nhu cầu đi công tác nước ngoài, đặc biệt là trong khối Apec, thì năm mới tới cũng đồng nghĩa với việc những thách thức và cơ hội mới cũng đang tới. Với tấm thẻ Apec đi 19 nước không cần xin visa, nhiều Doanh nhân đã được nắm bắt triệt để được những cơ hội hợp tác kinh doanh, đầu tư lớn. Vậy thủ tục và điều kiện làm thẻ Apec năm 2019 có gì cần lưu ý? Sau đây, PazPus xin gửi tới bạn những thông tin cần biết khi làm thẻ Apec.

 

Danh sách 10 nước Khối Apec miễn Visa cho người sử dụng Thẻ Apec bao gồm: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Úc, Chile, New Zealand, Hồng Kông, Đài Loan, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Nga, Singapore, Philippines, Brunei, Papua New Guinea, Peru, Mexico, Việt Nam.

>> Xem thêm: Thông tin và thời hạn lưu trú các nước miễn Visa khi sử dụng Thẻ Apec

I. ĐIỀU KIỆN LÀM THẺ APEC 2022:

 

Người muốn làm thẻ Apec phải là Doanh nhân làm việc trong Doanh nghiệp đủ điều kiện.

 

Thẻ Apec mang lại nhiều thuận lợi cho Doanh nhân: Đi 19 nước Apec không cần xin visa; Được lưu trú tại nền kinh tế thuộc khối Apec từ 02-03 tháng; Được đi cổng riêng, không phải xếp hàng chờ đợi… Với lợi ích to lớn nó mang lại, điều kiện xin cấp thẻ Apec cũng khá chặt chẽ.

 

1. Điều kiện cho Doanh nhân:

 

1.1. Doanh nhân Việt Nam đang làm việc tại các doanh nghiệp được thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam (Doanh nghiệp/ Công ty bình thường không phải là doanh nghiệp nhà nước)

 

Bao gồm: 

- Chủ doanh nghiệp tư nhân, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc hoặc Giám đốc công ty;

- Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc hợp tác xã hoặc liên hợp tác xã;

- Kế toán trưởng, Trưởng phòng trong các doanh nghiệp; Trưởng chi nhánh của các doanh nghiệp và các chức danh tương đương khác;

 

1.2. Doanh nhân Việt Nam đang làm việc tại các doanh nghiệp nhà nước

 

Bao gồm:

- Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Tổng Giám đốc Tổng công ty do Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm;

- Thành viên Hội đồng thành viên; Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc; Giám đốc, Phó giám đốc các doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế; Giám đốc, Phó giám đốc các ngân hàng hoặc chi nhánh ngân hàng;

- Kế toán trưởng, Trưởng phòng, Phó trưởng phòng các doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, ngân hàng; Trưởng chi nhánh của doanh nghiệp hoặc chi nhánh ngân hàng.

 

1.3. Cán bộ, công chức, viên chức có nhiệm vụ tham gia các hoạt động của APEC 

 

Bao gồm:

- Bộ trưởng, Thứ trưởng các Bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có nhiệm vụ tham dự các cuộc họp, hội nghị và các hoạt động về hợp tác, phát triển kinh tế của APEC;

- Cán bộ, công chức, viên chức có nhiệm vụ tham dự các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác của APEC;

- Trưởng đại diện, Phó đại diện cơ quan đại diện thương mại Việt Nam tại các nước và vùng lãnh thổ thành viên APEC.

- Trong trường hợp cần thiết, theo đề nghị của cấp có thẩm quyền (Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Chủ tịch Hội đồng thành viên do Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở), Bộ trưởng Bộ Công an có thể xét, cấp thẻ ABTC cho những người không thuộc 3 nhóm đối tượng trên.

 

Ngoài điều kiện về chức danh, Doanh nhân phải đảm bảo các điều kiện khác như sau:

 

*Đối với Doanh nhân của các Doanh nghiệp bình thường (không phải Doanh nghiệp nhà nước): 

- Là người từ đủ 18 tuổi trở lên và không bị hạn chế hoặc không bị mất năng lực hành vi dân sự;

- Có hộ chiếu phổ thông còn thời hạn sử dụng ít nhất 03 - 05 năm kể từ ngày nộp hồ sơ xét cho phép sử dụng thẻ ABTC (Cấp mới thẻ ABTC );

- Đang làm việc tại các Doanh nghiệp có đủ điều kiện được cấp thẻ APEC ( Điều kiện cấp thẻ ABTC );

- Là chủ sở hữu, thành viên góp vốn hoặc làm việc theo hợp đồng lao động (có hợp đồng lao động đã giao kết không xác định thời hạn) có thời gian làm việc tại doanh nghiệp trước khi đề nghị cấp thẻ ABTC tối thiểu là 12 tháng;

- Có nhu cầu thường xuyên với các chuyến đi ngắn hạn tới các nền kinh tế thành viên thuộc các nước của khối APEC để ký kết, thực hiện các cam kết kinh doanh trong khu vực các nước thuộc khối APEC;

 

* Đối với công chức, viên chức Nhà nước: 

- Có hộ chiếu phổ thông còn thời hạn sử dụng ít nhất 03 năm kể từ ngày nộp hồ sơ xét cho phép sử dụng thẻ ABTC.

- Có nhiệm vụ tham dự các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động kinh tế khác của APEC theo Quyết định cử cán bộ đi công tác nước ngoài của Ủy ban nhân dân thành phố.

 

2 . Điều kiện cho Doanh nghiệp:

 

2.1. Doanh thu của Doanh nghiệp

 

Mỗi tỉnh thành đều có quy định riêng về doanh thu của Doanh nghiệp: Ở Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu Doanh thu của Doanh nghiệp theo báo cáo thuế năm liền kề phải trên 10 tỷ đồng; Ở Bình Dương yêu cầu Doanh thu trên 5 tỷ đồng; Thành phố Đà Nẵng quy định doanh thu trên 3 tỷ đồng; Thành phố Hà Nội lại yêu cầu hai năm liền trước mỗi năm trên 10 tỷ; Tỉnh Đồng Nai, Long An,… lại không yêu cầu Doanh thu…. Để biết thêm quy định cụ thể về mức doanh thu được yêu cầu cụ thể tại từng tỉnh thành, xin vui lòng liên hệhotline 0901 668 919 của PazPus để được tư vấn chính xác nhất. 

 

Trong những ngày bước sang năm mới, PazPus nhận được câu hỏi chung của Quý Doanh nhân muốn làm thẻ Apec, đó là: Đã bước sang năm 2019, vậy có phải đợi đến tháng 3, tháng 4 có báo cáo thuế năm 2018 để xét doanh thu năm liền kề hay không? – Về vấn đề này, đối với những doanh nghiệp có năm tài chính từ 1/1 đến 31/12 thì hạn quyết toán sẽ rơi vào tháng 4 hàng năm. Cơ quan nhà nước sẽ xét duyệt dựa trên dữ liệu hiện có, tức là báo cáo thuế gần nhất đã nộp. Như vậy, việc bước qua năm mới hay vẫn ở năm cũ không hề ảnh hưởng việc làm thẻ, việc xét doanh thu năm nào phụ thuộc vào kỳ tính thuế và thời hạn quyết toán thuế.

 

2.2. Doanh nghiệp phải cung cấp hợp đồng kinh tế ký kết với đối tác nước ngoài thuộc khối Apec

 

Doanh nghiệp phải cung cấp hợp đồng đã thực hiện không quá 12 tháng tính đến thời điểm xin xét cho phép sử dụng thẻ ABTC với các đối tác thuộc nền kinh tế thành viên APEC tham gia chương trình thẻ ABTC. Hồ sơ chứng minh là một trong các loại giấy tờ: Hợp đồng ngoại thương, hợp đồng liên doanh, hợp đồng hợp tác kinh doanh, hợp đồng cung cấp dịch vụ kèm theo bản sao một trong các chứng từ liên quan thể hiện việc có thực hiện hợp đồng đã ký kết như: chứng thư tín dụng, L/C, vận đơn, tờ khai hải quan, hóa đơn thanh toán hoặc giấy tờ xác nhận khác về việc thực hiện hợp đồng không quá 12 tháng tính đến thời điểm xin xét cho phép sử dụng thẻ ABTC với các đối tác thuộc nền kinh tế thành viên APEC tham gia chương trình thẻ ABTC (kèm bản chính các giấy tờ trên để đối chiếu). 

Doanh thu ghi nhận trên báo cáo thuế năm liền kề và hợp đồng kinh tế ký kết với  đối tác thuộc khối Apec thể hiện được năng lực tài chính của Doanh nghiệp, cho thấy Doanh nghiệp đủ khả năng để vươn tầm hoạt động ra ngoài khu vực kinh tế Châu Á Thái Bình Dương.

 

2.3 . Doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật về doanh nghiệp, đầu tư, thương mại, thuế, hải quan, lao động và bảo hiểm xã hội cũng như quy định về sử dụng thẻ ABTC. Nghĩa là không còn khoản nợ bảo hiểm, thuế, khoản phạt chưa thanh toán...

 

II. THỦ TỤC XIN CẤP THẺ APEC

 

Để được cấp thẻ Apec, người xin cần phải tiến hành 02 bước thủ tục như sau:

 

Bước 1: Xin văn bản cho phép sử dụng thẻ Apec của UBND cấp tỉnh/ thành: 

 

Đầu tiên người xin cấp thẻ Apec nộp 1 bộ hồ sơ để xin UBND cấp tỉnh/ thành ra văn bản cho phép doanh nhân đó được sử dụng Thẻ Apec. Hồ sơ này xét duyệt và kiểm tra bởi các Sở ban ngành liên quan như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công thương, Cục thuế, Bảo hiểm xã hội, Công An, Hải An để xem xét doanh nghiệp và doanh nhân đủ điều kiện để được phép sử dụng thẻ Apec và hiện không có bất kỳ nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội,... và không có bất kỳ vi phạm nào chưa thực hiện xong.

 

Kế thúc bước này sẽ có Văn bản đồng ý cho phép sử dụng Thẻ Apec hoặc bị từ chối của UBND cấp tỉnh/ thành phố. 

 

Bước 2: Xin cấp thẻ Apec tại Cục Quản lý Xuất nhập cảnh.

 

Sau khi có Văn bản đồng ý cho phép sử dụng Thẻ Apec của UBND cấp tỉnh/ thành phố, doanh nghiệp chuẩn bị tiếp 1 bộ hồ sơ đầy đủ theo quy định để tiến hành Xin cấp Thẻ Apec nộp Cục Xuất Nhập Cảnh. (Đây mới là bước xin cấp Thẻ Apec)

 

Trên cơ sở hồ sơ của Doanh nghiệp Cục Xuất nhập cảnh sẽ tiến hành gửi Công văn đến 18 nước khối Apec còn lại (ngoài Việt Nam) để xin ý kiến đồng ý hay từ chối cho Doanh nhân và Doanh nghiệp đó được đồng ý sử dụng Thẻ Apec tại mỗi quốc gia.

Các quốc gia sẽ có thời gian xem xét và trả lời cho Cục Xuất nhập cảnh đồng ý hoặc không. 

Thường thì cả 18 nước sẽ đồng ý và hiếm khi có một quốc gia nào đó từ chối, trừ khi hồ sơ doanh nhân hay doanh nghiệp đó đã có vi phạm gì đó tại nước sở tại. Và việc một quốc gia từ chối không ảnh hưởng đến các quốc gia khác. 

 

 

Hình ảnh Hồ sơ, Hộ chiếu và Thẻ Apec

 

III. DỊCH VỤ LÀM THẺ APEC CỦA CHÚNG TÔI

 

Để không mất quá nhiều thời gian xác định có đủ điều kiện làm thẻ Apec cũng như chuẩn bị hồ sơ để tiến hành thủ tục phức tạp, hãy sử dụng dịch vụ làm thẻ Apec của PazPus.

 

Công việc của chúng tôi bao gồm:

- Tư vấn cho Quý khách hàng các quy định và chuẩn bị các tài liệu, giấy tờ cần thiết:

- Kiểm tra, đánh giá tính pháp lý các giấy tờ của khách hàng:

- Soạn thảo các văn bản, biểu mẫu và chuẩn bị bộ hồ sơ hoàn thiện cho Quý khách hàng. 

- Đại diện Quý khách hàng đi nộp hồ sơ và làm việc với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

- Giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện thủ tục (nếu có) và hỗ trợ Quý khách hàng các công việc liên quan. 

 

Để hỗ trợ chúng tôi thực hiện quá trình làm thẻ APEC tốt nhất, Quý khách hàng cần cung cấp các giấy tờ sau:

Giấy tờ Khách hàng cần cung cấp:

- Hộ chiếu của các cá nhân xin cấp thẻ Apec (còn thời hạn trên 03 năm).

- Ảnh 3x4 nền trắng (2 ảnh/1 người).

- Bản sao một trong các loại giấy tờ: Hợp đồng ngoại thương, hợp đồng liên doanh, hợp đồng hợp tác kinh doanh, hợp đồng cung cấp dịch vụ kèm theo bản sao một trong các chứng từ liên quan thể hiện việc có thực hiện hợp đồng đã ký kết (chứng thư tín dụng, L/C, vận đơn, tờ khai hải quan, hóa đơn thanh toán hoặc giấy tờ xác nhận khác về việc thực hiện hợp đồng không quá 12 tháng tính đến thời điểm xin xét cho phép sử dụng thẻ ABTC) (kèm bản chính các giấy tờ trên để đối chiếu).

- Bản sao quyết định bổ nhiệm chức vụ;

- Bản sao Hợp đồng lao động (trường hợp là người lao động);

- Đối với trường hợp doanh nhân là người làm việc theo hợp đồng lao động thì nộp kèm Giấy xác nhận Bảo hiểm xã hội

Trong quá trình thực hiện, nếu có phát sinh vướng mắc chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể cách thức giải quyết cho phù hợp.

 

Trên cơ sở các giấy tờ mà Quý khách hàng cung cấp, chúng tôi sẽ soạn thảo các tài liệu và biểu mẫu để gửi Quý khách hàng ký tên, đóng dấu theo đúng thủ tục cấp thẻ Apec.

 

Với kinh nghiệm thực tế và kiến thức chuyên môn, cùng với đội ngũ Luật sư uy tín, giàu kinh nghiệm, luôn nắm chắc các quy định của Pháp luật Việt Nam về điều kiện, trình tự thủ tục cấp thẻ Apec, PazPus tự tin sẽ mang lại dịch vụ uy tín nhất cho Quý khách hàng.

 Sử dụng dịch vụ pháp lý của chúng tôi, yêu cầu của bạn sẽ được đảm bảo trên cơ sở pháp lý vững chắc và an toàn tuyệt đối.

 

>> Dịch vụ làm Thẻ Apec trọn gói tại Tp.Hồ Chí Minh